u nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng là gì

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất ở phụ nữ, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Bệnh tiến triển âm thầm, lặng lẽ nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh.
Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, u nang có thể gây biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau, trong đó u nang buồng trứng xoắn là biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được mổ cấp cứu kịp thời.

U nang buồng trứng là những u có vỏ bọc bên ngoài, bên trong có chứa dịch. Bệnh gặp trong mọi lứa tuổi. Bệnh có hai loại u nang cơ năng và u nang thực thể.
1.U nang cơ năng sinh ra do rối loạn chức năng buồng trứng, không có tổn thương giải phẫu. Thường là những nang nhỏ, vỏ mọng, căng nước, trên lâm sàng khó phát hiện, nhưng nếu nang có kích thước từ 5-6cm thì có thể sờ thấy. Nang thường gặp ở những phụ nữ còn hành kinh và tiến triển nhanh, mất đi sau vài vòng kinh.
2. U nang thực thể thì thường là lành tính, tuy nhiên vẫn có khả năng ác tính.
Ở nhiều trường hợp, u nang buồng trứng khó phát hiện và không biểu hiện dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng có thể giúp bạn lưu ý. U nang buồng trứng là bao nang chứa đầy dịch, hình thành trong buồng trứng của người phụ nữ.

u nang buồng trứng

Các nhà khoa học ở Cơ quan Quản lý sức khỏe và con người Mỹ cho biết, các triệu chứng nghi ngờ có u nang buồng trứng là:
Triệu chứng
Đau hoặc tức vùng bụng, hoặc cảm giác đầy bụng.
Đau mơ hồ ở vùng thắt lưng và đùi.
Đi tiểu khó.
Đau khi giao hợp.
Tăng cân không rõ nguyên nhân.
Đau nhức vú, buồn nôn hoặc nôn.
Đau hoặc ra huyết bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt không đều.
Khi có một số triệu chứng trên, người bệnh nên khẩn trương tới cơ sở y tế để khám kiểm tra. Đặc biệt, cần khám cấp cứu nếu có một trong những triệu chứng sau: Đau kèm sốt và nôn; đột ngột đau bụng dữ dội; hoa mắt, chóng mặt hoặc suy kiệt; thở nhanh, nông không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân
Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng.
Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết.
Thể vàng( đơn vị chức năng của buồng trứng) phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài
Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein.
Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH).
Sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang.

Tiến triển và biến chứng
U nang buồng trứng có thể gây xoắn nang (u nang buồng trứng xoắn), vỡ nang, nhiễm khuẩn nang và chèn ép tiểu khung, có thai kèm nang buồng trứng (được chẩn đoán qua khám thai định kỳ hoặc siêu âm).
U nang buồng trứng có thể trở thành khối u tiền đạo trong khi chuyển dạ hoặc có thể bị xoắn sau khi đẻ.

Điều trị
Theo các bác sĩ, tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nhu cầu còn muốn sinh con của bệnh nhân các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp như: phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng, hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.
Đối với loại nang nhỏ: Gặp ở lứa tuổi sinh đẻ, khối u thường tự nhiên mất đi, uống thuốc tránh thai có thể ngăn cản sự hình thành nang và ngăn cản sự phát triển của nang, nếu đường kính nang lớn hơn 5cm thì cần phân biệt với nang thực thể và chửa ngoài tử cung trên cơ sở tiền sử và khám lâm sàng, thử HCG.
tag: u nang buong trung

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .