chu kì kinh nguyệt,tính chu kì kinh nguyệt,kinh nguyệt không đều

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Gửi bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội.

Cháu 20 tuổi, cháu bắt đầu có kinh khoảng hơn 3 năm rồi. Hai năm đầu thì khoảng 3-4 tháng cháu mới có kinh một lần, mỗi lần hành kinh máu ra rất nhiều. Thời gian sau thì kinh nguyệt cháu có thay đổi, thường thì 1 tháng có một lần hoặc 3 tháng có 2 lần. Cháu cũng không thấy có triệu chứng đau bụng hay đau vùng ngực như các bạn khác. Cháu thấy vô cùng lo lắng. Liệu điều này có ảnh hưởng gì tới việc sinh sản sau này của cháu không? Và xin hỏi bác sĩ, làm sao để tính được chu kỳ kinh nguyệt?

Nguyễn Hồng (Nam Định)

Trả lời:

Chào cháu Nguyễn Hồng,

Kinh nguyệt được coi là tấm gương phản ánh sức khỏe của người phụ nữ. Bước vào tuổi dậy thì, cơ thể nữ giới sẽ có những thay đổi rõ rệt như: ngực to hay lông xuất hiện ở vùng kín… Nhất là sự xuất hiện của kinh nguyệt luôn khiến các bạn gái lo lắng.

chu kì kinh nguyệt,tính chu kì kinh nguyệt,kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột estrogen và progesterone trong cơ thể. Hành kinh là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khoẻ mạnh giữa tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản. Nó cũng là dấu hiệu báo hiệu phụ nữ không có thai.

Thời gian hành kinh, lượng máu kinh, ngoài ảnh hưởng thay đổi nội tiết sinh dục còn phụ thuộc vào tình trạng và sự bong tróc của niêm mạc tử cung. Việc kinh nguyệt không ổn định thời gian đầu khi dậy thì là bình thường nhưng tới giờ, sau khi bắt đầu có kinh đã hơn 3 năm mà kinh nguyệt của cháu vẫn không đều thì cháu nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị nếu cần thiết. Bởi kinh nguyệt không đều có thể là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa như: u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, viêm cổ tử cung

Đối với những người kinh nguyệt đều thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt như sau:

– Niêm mạc tử cung bong không đều tại các vùng khác nhau trong tử cung khiến cuộc hành kinh kéo dài 3-5 ngày.

– Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo.

– Một chu kỳ kinh điển hình kéo dài 28-32 ngày, nhưng có thể ngắn hoặc dài hơn.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng rất dễ thay đổi khi có tác động của  của môi trường, ăn uống, tâm lý và sức khỏe …

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề về Cách tính chu kì kinh nguyệt nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 0437.152.152 hoặc 0969.668.152 hoặc 0437.152.152 hoặc 0969.668.152 để được các chuyên gia chữa bệnh phụ khoa tư vấn cụ thể .

Địa chỉ phòng khám Đa Khoa Quốc Tế: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .