Tiến sỹ, bác sỹ Vũ Đình Cầu

Chuyện kể về bác sĩ tham gia ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam

Tôi hẹn gặp bác vào một ngày giữa tuần, tuy nhiên lần gặp đầu tiên không thành công do bác đang bận rộn với nhiều bệnh nhân. Tôi ra về và hẹn bác ngày hôm sau.
Buổi sáng của những ngày đầu tháng 9, tôi tiếp tục gõ cửa phòng bác và chỉ xin 30 phút để được trò chuyện. Khác xa với những gì tôi tưởng tượng ban đầu, với dáng người cao, khuôn mặt nghiêm nghị nhưng bên trong người thầy thuốc ấy lại rất dễ gần, vui tính và cởi mở.
Người tôi đang nhắc đến là Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Đình Cầu đã có hơn 35 năm làm việc gắn bó ở Học viện quân y và nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội…

Nghề y chọn bác
Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên khi đến với nghề, bác mỉm cười và nói, cũng không có cơ duyên gì gì đặc biệt lắm, ban đầu bác không thích nghề y. Bởi trước đó, bác tham gia bộ đội, sau khi trở về, năm 1970, bác được điều đi học nghề y theo yêu cầu của Đảng và Nhà nước. Trong lòng chàng trai trẻ lúc ấy chỉ thích về máy móc, thích được thi vào trường Đại học Bách Khoa để thỏa đam mê. Tuy nhiên, bác đã gác sở thích của mình qua một bên và đi theo con đường y học- con đường có thể trực tiếp cứu sống nhiều người.

Tiến sỹ, bác sỹ Vũ Đình CầuKhi là sinh viên năm cuối trường y, Vũ Đình Cầu đã xác định hướng đi cho mình là sẽ trở thành bác sĩ Ngoại tiết niệu. Và cái hướng đi ấy của bác đã đúng được minh chứng bằng việc bác đã gắn bó với nó hơn 35 năm trời. Với chuyên môn về chữa các bệnh nam khoa như vô sinh hiếm muộn, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và chữa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, bác đã tư vấn và điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân.

Không chỉ đảm nhiệm vai trò bác sĩ, khi rời phòng bệnh bác còn gắn bó với những trang giáo án, giáo trình, gắn với sự nghiệp trồng người và cũng để cập nhật những kiến thức, kỹ thuật y học mới lạ bồi đắp cho bản thân. Trong vai trò là một người thầy, bác đã hướng dẫn, đào tạo được nhiều thế hệ học viên trở thành bác sĩ giỏi và có tâm với xã hội.

Hơn 35 năm trong nghề, trải qua nhiều khó khăn vất vả nhưng chưa một lần bác mảy may có ý định bỏ nghề. Bác tâm sự “Tôi hài lòng với cái nghề mình đã gắn bó, trong quá trình làm việc  tôi đã tìm thấy niềm vui, tìm thấy sự yêu thích. Và cho đến nay, đi qua nửa đời người tôi nhận ra rằng mình yêu nghề y và nghề y như dòng máu nóng đang chảy trong từng huyết quản. Bên cạnh đó, được làm việc và cống hiến cho Đảng cho dân là cả một niềm hạnh phúc lớn”.

Sau một thời gian dài gắn bó với vai trò bác sĩ ngoại khoa ở Học viên quân y 103, bác được mời về phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội để làm việc. Bước sang một môi trường mới, bác như có thêm niềm vui, thêm nghị lực để kéo dài quẵng đường được thực hiện vai trò của một lương y, được cống hiến chút sức lực còn lại cho sự nghiệp cứu người.

Coi bệnh nhân như người nhà
Bận luôn chân, luôn tay nhưng nhiệt tình, ân cần và thân thiện, đó là điều mỗi bệnh nhân khi đến khám ở phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội đều cảm nhận được ở bác sĩ Vũ Đình Cầu. Nguyễn Thu Hằng, y tá đã có một thời gian dài gắn bó với bác từ khi bác chuyển qua phòng khám , nhận xét,: Trong công việc bác nghiêm khắc bởi ảnh hưởng từ tác phong quân đội. Khi làm việc mọi thứ phải gọn gàng ngăn nắp, đâu ra đấy. Tuy nhiên, sau giờ làm việc bác hòa đồng, vui tính và rất dễ gần. Là một người có cả chuyên môn về công tác giảng dạy nên bác có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn cho bệnh nhân. Đối với từng loại bệnh, bác tư vấn giải thích rất kỹ càng, làm mọi cách để bệnh nhân hiểu rõ được tình trạng bệnh hiện tại của mình. Đối với những bệnh nhân nóng tính bác lại rất mềm mỏng, nhẹ nhàng, có lẽ bác hiểu được phần nào đó tâm lý khi mang bệnh trong người là như thế nào.

Bệnh nhân Huỳnh Ngọc Thạch ở Bắc Giang, sau nhiều lần chạy chữa ở các cơ sở y tế khác không khỏi đã tìm đến phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội. Nhờ có sự tư vấn, điều trị của bác sĩ Cầu, anh đã khỏi bệnh. Nhớ lại thời gian chống chọi với bệnh tật, anh xúc động “Tôi đã tưởng mình sẽ sống chung với bệnh cho đến lúc chết nhưng nhờ có bác sĩ Cầu tôi đã khỏe mạnh trở lại. Khi tư vấn cho tôi bác sĩ Cầu rất nhẹ nhàng, mọi thứ tôi không hiểu hoặc chưa hiểu bác sĩ đều cố gắng giải thích cho bằng hiểu. Sự tận tâm với bệnh nhân đó của bác sĩ Cầu làm cho tôi rất xúc động. Chắc có lẽ đó cũng là động lực giúp tôi nhanh khỏi bệnh”.

Khi chúng tôi hỏi về tâm niệm với nghề, bác sĩ Cầu trầm ngâm một hồi, khi làm trong nghề y bắt buộc phải đối mặt với nhiều bệnh tật hiểm nghèo, với nhiều khó khăn, rủi ro trong công tác phẫu thuật, nhất là phẫu thuật tạo hình, mỗi ca phẫu thuật đều phải đứng từ 3-4 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, bác luôn mặc định rằng mình phải cố gắng, phải làm tốt công việc của mình. “Là bác sĩ phải đặt mình vào vị trí của bệnh nhân, phải biết thông cảm với họ, coi người bệnh cũng như người nhà, coi việc được chữa bệnh cho mọi người như một niềm vui và hạnh phúc”, bác tâm sự.

Thầm lặng những chiến công
Là Tiến sĩ – Bác sĩ chuyên khoa cấp 2, nguyên chủ nhiệm bộ môn Ngoại tiết niệu Học viện quân y, Vũ Đình Cầu đã bồi đắp cho mình một nền tảng kiến thức y học sâu sắc, kỹ năng chẩn đoán điều trị bệnh độc đáo, kết hợp hoàn hảo giữa y học phương Đông và phương Tây.
Trong suốt một hành trình dài gắn bó với nghề y, kỷ niệm đáng nhớ nhất của bác sĩ Vũ Đình Cầu là được trực tiếp tham gia ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 4/6/1992, tại bệnh viện 103, Học viện quân y với sự tham gia giúp đỡ của các chuyên gia Đài Loan. Và để có thể làm nên một ca ghép tạng thành công như thế, trước đó, bác sĩ Cầu cùng với các đồng nghiệp đã phải vất vả nghiên cứu, ghép thực nghiệm trên 200 con chó trong 2 năm trời. Nhớ như in cảm giác ấy, bác cho biết “Thành công này đã mở ra trang sử mới cho nền y học nước nhà, đánh dấu một mốc son trên bản đồ ghép tạng. Bên cạnh đó qua ca phẫu thuật này, tôi đã học hỏi và đúc rút được nhiều kinh nghiệm xoay quanh vấn đề ghép tạng, bài học thực tế này sẽ khó có thể quên được”.

Một đoạn Video phóng sự có sự xuất hiện của TS.BS Vũ Đình Cầu

Bên cạnh đó, bác sĩ Vũ Đình Cầu còn tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học, có tới gần 50 đề tài lớn nhỏ đã được bác nghiên cứu và áp dụng vào thực tế. Và đáng nhớ nhất là đề tài nghiên cứu phục vụ cho Luận án Tiến sĩ  năm 1992, với tên gọi Nghiên cứu lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị phẫu thuật sỏi thận 2 bên. Đề tài thực hiện trong vòng 5 năm và đã được đánh giá cao. Sau đó, đề tài được áp dụng trong các cơ sở tiết niệu trên toàn quốc và là cơ sở, nguồn tài liệu tham khảo cho các thế hệ đi sau. Từ luận án này, bác sĩ Vũ Đình Cầu đã được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo cấp học vị Phó Tiến sĩ khoa học.

Đối với bản thân Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Đình Cầu, từ khi gắn duyên mình với nghề y đến nay, bác sĩ đã được tặng hơn 10 Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng nhất nhì ba, danh hiệu thầy thuốc ưu tú và nhiều bằng khen giấy khen khác. Đáng chú ý nhất là Huân chương Chiến công hạng 2, đây là huân chương ghi lại nhiều dấu ấn nhất đối với bác.

Đạt được nhiều thành tích như vậy nhưng bác sĩ Vũ Đình Cầu vẫn luôn khiêm tốn và cho rằng: đó là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước dành cho tất cả các thầy thuốc và ai làm trong nghề y cũng đều làm được như vậy. Ở bên ngoài kia, còn rất nhiều những bác sĩ còn giỏi hơn, kinh nghiệm, chuyên môn và giàu đức hi sinh hơn.

Hơn 35 năm công tác trong nghề, niềm vui đến với Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Đình Cầu cũng lắm và khó khăn, vất vả cũng nhiều. Nhưng nghị lực đã giúp bác vượt qua để rồi thành công nối tiếp thành công, được đồng nghiệp và bệnh nhân tin yêu, nể trọng. Với những dự định trong tương lai, chúng tôi biết, nghị lực, lòng nhiệt huyết trong bác vẫn tràn đầy và trong bác vẫn luôn khao khát, tìm tòi những ý tưởng hay, những việc làm tốt mong sao đóng góp thật nhiều cho ngành, cho sức khỏe nhân dân.

Không phô trương, không đánh bóng bản thân nhưng những câu chuyện về bác- người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng đã đem đến cho tôi một tình cảm yêu thương, trân trọng và cảm phục. Và có lẽ câu nói “Như ngọc trong đá, như quặng trong đất” sẽ thật xứng đáng cho những ai đang gánh trên đôi vai mình tính mạng của hàng nghìn người bệnh, cho những con người thầm lặng hi sinh vì sự nghiệp y đức.

Thông tin sức khỏe nam khoa tại: khamnamkhoa.net

Click để đặt hẹn khám với TS.BS Vũ Đình Cầu

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .