khám phụ khoa

Khám phụ khoa có được hưởng bảo hiểm y tế không

Vấn đề khám và điều trị với bảo hiểm y tế được xem là một biện pháp bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất giúp cho bệnh nhân có thể tiết kiệm chi phí tốt nhất. Thế nhưng đáng nói là hầu hết mọi người dường như chưa nắm được các thông tin chính xác về việc sử dụng bảo hiểm trong khám chữa bệnh. Nhất là chị em luôn băn khoăn việc khám phụ khoa có được hưởng bảo hiểm y tế hay không? Mọi thắc mắc của các bạn cũng sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

khám phụ khoa

Phạm vi được hưởng của người khi tham gia bảo hiểm y tế

Theo như Điều 21, chương 4 của Luật số 25/2008/QH12 của Quốc hội : LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ thì phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế được chi trả chi phí bao gồm:

– Bệnh nhân khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

– Bệnh nhân khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;

– Trường hợp vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng đã được quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 theo Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi bệnh nhân đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

+ Theo Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể điểm b khoản 1 Điều này; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành danh mục thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, các dịch vụ kỹ thuật y tế mà thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Khám phụ khoa có được hưởng BHYT không?

Nếu như căn cứ vào điều luật trên, khi khám bệnh phụ khoa có bảo hiểm y tế thì bạn cũng sẽ vẫn nhận được BHYT chi trả 100% chi phí điều trị nội trú, theo phạm vi và nhận được mức hưởng của người tham gia nếu được chuyển viện đúng tuyến.

Trường hợp nếu bạn tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú, đúng theo như phạm vi và mức hưởng đó.

Trường hợp không nhận được BHYT chi trả

Theo như quy định tại điều 23 của Luật BHYT thì đối với các trường hợp không được hưởng BHYT bao gồm:

– Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

– Khám sức khỏe

– Người đi xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

– Những chị em sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai. Ngoại trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

– Sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ.

– Thực hiện các việc như điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.

– Không chi trả cho trường hợp sử dụng các vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, thay kính mắt, máy trợ thính. Hay các trường hợp sử dụng các phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

– Việc thăm khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.

– Không được chi trả cho việc khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

– BHYT không giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

– Không chi trả trong trường hợp tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Trên đây là câu trả lời xung quanh về vấn đề BHYT để chị em được biết

About the author