khám phụ khoa sau sinh là khám những gì

Khám phụ khoa sau sinh là khám gì? vì sao nên khám phụ khoa sau sinh

Các chuyên gia y tế thường khuyên chị em phụ nữ nên khám phụ khoa sau sinh bởi điều này sẽ tốt cho sức khỏe của sản phụ, tránh các bệnh truyền nhiễm. Thế nhưng có rất nhiều chị em lại thường ngại hoặc không có thói quen đi khám phụ khoa, vì họ nghĩ rằng đó là điều không cần thiết. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp chị em thay đổi thói quen này nhé!

khám phụ khoa sau sinh là khám những gì

Khám phụ khoa sau sinh là khám gì?

Khám phụ khoa sau sinh chính là việc sản phụ sẽ được kiểm tra tổng quát cơ quan sinh dục có thể được kể ra như: Khám bên ngoài âm đạo, kiểm tra cổ tử cung và cơ quan sinh dục trên (kiểm tra vòi trứng, buồng trứng, tử cung),… Bằng việc thăm khám sản hậu cũng sẽ giúp cho các bác sĩ sớm phát hiện và điều trị các bệnh hậu sản gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng, khả năng sinh đẻ về sau của sản phụ.

Các bệnh phụ khoa nguy hiểm sau sinh có thể kể ra như hiện tượng các băng huyết, sản mòn, sa tử cung, sản dịch, nhiễm khuẩn hậu sản,…

Vì sao nên khám phụ khoa sau khi sinh?

Ngay trong khoảng 6 tuần đầu sau sinh thì các mẹ cũng nên sắp xếp thời gian để đến các trung tâm, các cơ sở y tế để khám phụ khoa. Các chị em khi đã trải qua quá trình thai kỳ kéo dài 9 tháng 10 ngày và trải qua được sự “vượt cạn”, sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều như về hệ thống miễn dịch suy giảm, cộng với sự thay đổi nội tiết tố, … tất cả những điều này cũng đã tạo điều kiện để cho các loại vi khuẩn có sẵn trong âm đạo được bộc phát và gây ra một số các bệnh lý về phụ khoa khác.

Các sản phụ khi đã đẻ thì cổ tử cung bị giãn rộng, sản dịch lúc đó cũng tiết ra rất nhiều khiến cho “cô bé” lúc nào cũng đang ở trong trạng thái ẩm ướt. Chưa kể hầu hết các chị em khi sinh thường đều bị rạch tầng sinh môn ở giữa cổ tử cung và hậu môn để giúp quá trình sinh dễ dàng. Nếu như chị em không chú ý đến việc vệ sinh thật cẩn thận thì sẽ khiến vùng kín bị sưng, mưng mủ và là nguyên nhân để gây ra các viêm nhiễm phụ khoa giai đoạn sau sinh.

Từ tất cả những điều trên thì việc khám phụ khoa sau sinh theo lời khuyên của bác sĩ thực sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng với mỗi sản phụ. Khám phụ khoa sau sinh sẽ giúp cho chị em phát hiện được sớm nhất những bệnh lý, đồng thời có được các phương án xử lý kịp thời nhất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ thì mới chăm sóc con được tốt.

Chúc chị em thật khỏe mạnh và ngày càng xinh đẹp!

About the author