khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò

Khám phụ khoa siêu âm đầu dò như thế nào

Siêu âm đầu dò để làm gì? Siêu âm đầu dò được thực hiện như thế nào…là băn khoăn chung của nhiều chị em. Các chuyên gia đầu ngành sản phụ khoa ở Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội ngay sau đây cũng sẽ giải đáp những vướng mắc, băn khoăn của chị em ngay trong bài viết này hôm nay nhé!

Siêu âm đầu dò âm đạo là gì?

Siêu âm đầu dò âm đạo được biết đến chính là một kĩ thuật siêu âm chuyên sâu được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng cho phép đánh giá tử cung, kiểm tra buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung với độ chính xác vô cùng cao. Chị em biết không? Việc siêu âm đầu dò âm đạo rất có giá trị trong phát hiện và chẩn đoán, các bất thường ở tử cung, các bất thường có trong buồng trứng, tình trạng ứ dịch vòi trứng, viêm dính phần phụ. Đồng thời cũng giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán thai giai đoạn sớm. Siêu âm đầu dò còn được ứng dụng trong khám và hỗ trợ điều trị hiếm muộn…

khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò

Để thực hiện việc thăm khám âm đạo bằng việc siêu âm đầu dò thì bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào trong ống âm đạo. Thông qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong âm đạo lên màn hình rõ ràng. Từ đó giúp cho các bác sĩ có thể xác định những bất thường và chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Siêu âm đầu dò để làm gì?

Thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò giúp đánh giá cơ quan sinh dục, giúp cho bác sĩ có thể quan sát sự phát triển của trứng và tình hình rụng trứng. Từ đấy cũng đánh giá độ dày niêm mạc tử cung, kiểm tra và phát hiện các loại u buồng trứng, u xơ tử cung và giúp cho bác sĩ chẩn đoán các bệnh phụ khoa khác nếu có của chị em. Tùy thuộc và mục đích của việc siêu âm đầu dò cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định siêu âm đầu dò hậu môn hay siêu âm đầu dò âm đạo cho chị em.

Sử dụng siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra và xác định có thai ở giai đoạn sớm, hay để đánh giá tim thai ở tuần thai 6 – 8. Không dừng lại ở đó siêu âm đầu dò còn đánh giá các khối u ở tử cung, buồng trứng, các tình trạng ứ nước, ứ mủ vòi trứng, đẻ đánh giá nguồn gốc khối u trong tiểu khung…

Siêu âm đầu dò âm đạo còn giúp theo dõi nhịp tim của thai nhi, quan sát cổ tử cung để phát hiện những bất thường trong âm đạo từ đó có các phương pháp chữa trị tốt nhất cho người bệnh.

Lưu ý khi siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò thì không được áp dụng với trẻ em hay cả những bạn gái mà chưa từng quan hệ tình dục, màng trinh chưa rách hay chị em bị dị dạng đường sinh dục. Không sử dụng cho phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt hay đang bị viêm nhiễm cấp ở khu vực âm hộ, âm đạo.

Hi vọng với những thông tin bổ ích trên cũng đã giải tỏa cho chị em những thắc mắc về việc khám phụ khoa siêu âm đầu dò.

About the author