Khám phụ khoa trong kỳ kinh

Khám phụ khoa vào ngày nào của chu kỳ kinh

Hỏi: Chào bác sĩ! Vào thứ 6 tuần này do em được nghỉ phép nên em muốn đi khám phụ khoa xem sức khỏe sinh sản của em có vấn đề gì không. Nhưng theo đúng chu kỳ kinh của em hàng tháng thì hôm đó lại đúng vào ngày em đang trong ngày hành kinh, không biết liệu em đi khám vào ngày đó thì có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm cũng như sức khỏe của em không? Bác sĩ tư vấn thêm cho em khám phụ khoa vào ngày nào của chu kỳ kinh là tốt nhất? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp cho em với ạ! Em cám ơn bác sĩ!
(Hồng Hường – Kiến An, Hải Phòng)

Bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chào em! Việc thăm khám, kiểm tra sức khỏe của bất cứ một bệnh lý nào cũng vô cùng quan trọng vì nhờ kết quả xét nghiệm các bác sĩ phát hiện ra bệnh, đồng thời có những phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân và nhanh chóng. Khám phụ khoa cũng tương tự như thế.

Khám phụ khoa trong kỳ kinh

Khám phụ khoa là như thế nào?

Khám phụ khoa không phức tạp như các bệnh lý khác, nó chỉ là một sự thăm khám toàn bộ cơ quan sinh sản nhằm sớm phát hiện ra được các dấu hiệu bất thường thì sẽ có được các biện pháp chữa trị tương ứng để chấm dứt bệnh tối ưu nhất.

Để tránh những tình trạng tốn nhiều thời gian cho việc thăm khám thì chị em chúng mình cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức hữu ích về thăm khám phụ khoa. Hơn nữa đối với chị em thì khi đi khám phục phụ nên chọn khám vào các thời điểm thích hợp, tránh chọn vào những ngày đang trong quá trình hành kinh để có kết quả tốt nhất.

Khám phụ khoa vào ngày nào của chu kỳ kinh

Việc khám phụ khoa cũng cần phải được thực hiện định kỳ, đều đặn trong thời điểm sau khi có kinh và đã quan hệ tình dục. Bạn nên chọn ngày đi khám phụ khoa tránh vào những ngày đang bị hành kinh. Nguyên do đó chính là: Ở trong những ngày nguyệt san thì cổ tử cung mở rộng hơn, chính vì thế mà việc thăm khám đưa các thiết bị vào tử cung để quan sát sẽ gây ảnh hưởng, tổn thương đến nội mạc tử cung, ống dẫn trứng,…Chưa kể khi có kinh nguyệt thì sẽ gây ra khó khăn trong việc thăm khám làm ảnh hưởng đến các kết quả chẩn đoán bệnh – một điều không ai mong muốn.

Trong chu kỳ hành kinh thì chị em cũng khó chịu, sức khỏe yếu hơn, tâm lý cũng không được thoải mái. Chính vì thế mà khuyến nghị chị em nên đi khám phụ khoa sau kì nguyệt san, và tốt nhất là 3 – 5 ngày sau khi đã thật sạch kinh và khám vào buổi sáng.

Trường hợp của bạn Hường đã nói ở trên thì ngày được nghỉ phép của em lại rơi vào ngày hành kinh nên bạn không nên đi khám phụ khoa ngày này. Hãy để kinh nguyệt ra sạch sẽ hẳn sau 4 -5 hôm thì bạn nên đi khám để tránh ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm phụ khoa nhé!

Chúc bạn luôn khỏe!

About the author