phân biệt đối xử với phụ nữ

Kinh hãi tục lệ xua đuổi phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt ở Nepal

Tuy cuộc sống đã có nhiều tiến bộ, nữ giới được coi trọng hơn nhưng đối với những người theo đạo ở Hindu, người phụ nữ vẫn phải chịu nhiều hà khắc. Một trong những tục lệ được nhắc đến nhiều nhất là tục Chaupadi – xua đuổi phụ nữ khi họ tới kỳ kinh nguyệt tại Nepal.
Chaupadi là một hoạt động truyền thống của người Hindu trong suốt nhiều thế kỷ. Theo đó, người phụ nữ sẽ bị tất cả mọi người xua đuổi, xa lánh mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt bởi họ cho rằng nó là một sự ô uế.

Trong suốt thời gian này, những người phụ nữ (kể cả trẻ em đến tuổi dậy thì) không được phép chạm vào đồ dùng trong bếp, không được dùng chung một nguồn nước với các thành viên còn lại trong gia đình. Ngoài ra, họ cũng không được đi học, thậm chí bị đuổi ra khỏi nhà, phải ở trong các túp lều, lán trại thô sơ hay chuồng bò.

Kinh khủng hơn, họ không được tắm hay chải tóc. Bị đuổi ra ngoài lán, lều ở tách biệt nhưng những vật dụng thiết yếu để đuổi thú dữ, côn trùng, rắn độc cắn thì hoàn toàn không có.
Không chỉ vậy, nguy cơ những người phụ nữ này bị hãm hiếp vô cùng cao bởi họ phải sống ở nơi toàn hoàn tách biệt. Môi trường không vệ sinh khiến họ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng, hô hấp.

phân biệt đối xử với phụ nữKhông dừng lại ở đó, phụ nữ sau khi sinh con cũng bị cho là ô uế và phải sống cách ly với những điều kiện tương tự. Quá yếu và mất sức sau cơn “vượt cạn”, cộng thêm đó là không có sự chăm sóc của gia đình đã gây ra nhiều cái chết thương tâm của 2 mẹ con.
Quãng thời gian sau khi sinh là một cực hình với những người phụ nữ Nepal. Bị mất máu quá nhiều, lại bị nhiễm trùng nặng do điều kiện y tế không đảm bảo, nhưng họ phải cố gắng gượng, chăm sóc đứa con nhỏ mà không nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào của người thân. Chính bởi vậy mà có rất nhiều trường hợp 2 mẹ con sau khi sinh vài ngày đã mất sớm.

Với người Hindu, tục lệ Chaupadi này là một truyền thống tôn giáo gắn liền với tâm linh. Theo truyền thuyết, những vị thần sẽ trút giận lên gia đình có phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, để tránh cho gia đình gặp phải tai ương mà họ đã buộc phải rời khỏi nhà, chịu sự vất vả tột cùng trong những ngày này.

Mặc dù là truyền thống nhưng hệ lụy của nó gây ra đã vượt ra khỏi những gì truyền thống hay tôn giáo có thể chấp nhận. Những bé gái đến tuổi dậy thì sẽ phải chịu nhiều cú sốc tâm lý, sống trong sợ hãi, lo lắng khi sắp phải trải qua những ngày tháng cực nhọc.
Sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, những người phụ nữ phải tắm bằng nước tiểu bò. Những người dân Nepal tin rằng, chỉ có nước tiểu bò mới đủ sự tinh khiết, sạch sẽ để gột bỏ sự ô uế này mà thôi.

Điều này cho thấy có sự phân biệt đối xử với những người phụ nữ Nepal. Ngoài việc phải tiếp xúc với nhiều nguy hiểm, họ phải chống đối lại nguy cơ bị hãm hiếp bởi người đàn ông trong làng. Điều này càng thể hiện sự miệt thị của họ với phụ nữ.
Bị đè nén và gây áp lực bởi cha mẹ, phụ nữ Nepal ngày càng tuột dốc vì ít được giáo dục và sống khuất phục dưới những người lớn hơn trong làng.
Những phụ nữ dám phá bỏ truyền thống sẽ phải đối mặt với sự phản ứng, tẩy chay vô cùng dữ dội của cả làng. Những điều này đã đẩy phụ nữ vào thế cô lập, không có tiếng nói. Nhưng việc thay đổi không phải là dễ. Giống như rễ cây đã ăn sâu qua nhiều thế hệ, mọi sự thay đổi sẽ bị cho là quá cấp tiến và phi hiện thực.

Phụ nữ không được trang bị những kiến thức cần thiết, thậm chí không biết dùng băng sạch nên phải để máu dây ra quần áo. Những chủ đề như “tuổi dậy thì” hay những gì tương tự như vậy trong gia đình luôn là cấm kỵ, đặc biệt là với phụ nữ vì họ cho rằng, điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng với người lớn và đem lại sự ô nhục đến cho gia đình.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .