Kinh nguyệt màu đen và vón cục kèm đau bụng có sao không?

Gửi bác sĩ phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Em thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt. Phải 3-4 tháng mới có kinh nguyệt một lần. Thời điểm mất kinh lâu nhất lên tới 6 tháng. Không chỉ vậy, khi hành kinh, kinh nguyệt của em cũng không được bình thường. Kinh không có màu đỏ sẫm mà lại có màu đen sậm, đóng cục kèm theo đau bụng dưới.

Để khắc phục tình trạng trên, em đã tìm mua nhiều loại thuốc Đông y có tác dụng điều hòa kinh nguyệt để uống nhưng không mấy hiệu quả. Đi khám ở một phòng khám do không tìm ra nguyên nhân nên họ khuyên em cứ yên tâm, không có gì nghiêm trọng cả.

Em rất lo lắng. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt của em đã kéo dài hơn một năm nay rồi, không biết có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không? Mong bác sĩ cho lời khuyên.

(Lê Thu Hạ, 23 tuổi – Thường tín- HN)

kinh nguyệt màu đen

Bạn Hạ thân mến

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới báo hiệu tuổi dậy thì. Cũng có thể hiểu nôm na kinh nguyệt là hiện tượng ra máu âm đạo định kỳ mỗi tháng 1 lần, thời gian dao động từ 20- 40 ngày. Bên cạnh đó, cũng có không ít  phụ nữ hành kinh theo chu kỳ cá thể (tức không có một chu kỳ nào): 2 tháng thấy kinh một lần gọi là tính nguyệt, 3 tháng 1 lần gọi là cự nguyệt, nếu 1 năm 1 lần gọi là tỵ niên, có người không có kinh mà vẫn có con gọi là ám kinh, có người đã mang thai mà đến kỳ kinh vẫn ra ít máu, song thai nhi vẫn phát triển bình thường gọi là ích kinh…

Kinh nguyệt màu đen sậm , đóng cục do nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan gây nên như: stress, mất ngủ, ăn uống không điều độ,…Các bệnh như: viêm phụ khoa, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang cũng là một trong số những bệnh phụ khoa gây nên tình trạng trên.

Không như đàn ông mỗi ngày sản xuất ra hàng triệu tinh trùng và tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo phụ nữ tới 72 giờ thì với phụ nữ bình thường một tháng chỉ rụng trứng một lần vào ngày 14 của chu kỳ kinh và trứng chỉ sống được 24 giờ. Do đó, nữ giới có vòng kinh càng dài, 3-4 tháng, 6 tháng, hoặc 1 năm thì số lần rụng trứng cũng ít đi khiến khả năng thụ thai thấp hơn. Và kinh nguyệt của chị em thì bình thường là màu đỏ xẫm, có những trường hợp bị đổi màu đen, nâu và có trường hợp là bình thường và có những trường hợp thực sự đáng lo ngại, bạn nên tham khảo thêm để biết thông tin và tùy từng biểu hiện và mức độ mà bạn nên đi khám phụ khoa ngay.

Về mặt điều trị thì kinh nguyệt ra màu đen có thể điều trị theo phương pháp Đông y nhưng thời gian kéo dài, tuy không gây hại cho sức khỏe nhưng hiệu quả không cao. Ngược lại, các loại thuốc điều trị theo phương pháp Tây y tuy có hiệu quả tức thì nhưng nếu sử dụng lâu dài lại gây nhiều ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em sau này. Vậy nên cần hết sức cẩn thận.

Kinh nguyệt của bạn ra màu đen như vậy là dấu hiệu, không bình thường, cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề và màu sắc kinh nguyệt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe chị em phụ nữ, ậy nên, bạn hãy đến khám và điều trị tại một cơ sở y tế uy tín khác nhé.

Chúc bạn khỏe.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề “Kinh nguyệt màu đen sậm, đóng cục kèm đau bụng có sao không” nêu trên hãy nhấp chọn Tư vấn trực tuyến phía dưới để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Địa chỉ khám phụ khoa : phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội – 152 Xã Đàn

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .