Kinh nguyệt ra ít

Kinh nguyệt ra ít hơn thường ngày có sao không?

Xin chào các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, cháu tên là Ngọc Bích. Cháu có kinh nguyệt từ năm 16 tuổi và vòng kinh của cháu khá đều, dao động từ 27-32 ngày, thỉnh thoảng có lâu hơn một ít nhưng không đáng kể. Khoảng 2 tháng gần đây, lượng kinh nguyệt của cháu tự nhiên ít hẳn, chỉ còn có 1 ngày, lại còn ra máu hơi bầm và đông nữa. Xin các bác sĩ cho biết, cháu bị như vậy có sao không và có cần phải đi khám không?

Kinh nguyệt ra ít

Trả lời
Bạn Ngọc Bích thân mến!
Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu từ niêm mạc tử cung ra ngoài âm đạo và lặp đi lặp lại hằng tháng (có tính chu kỳ), dưới sự điều khiển của các nội tiết tố của tuyến yên và buồng trứng.
Kinh nguyệt được đánh giá có bình thường hay không cần phải dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, số ngày hành kinh, lượng kinh nguyệt, tính chất kinh và các biểu hiện toàn thân.
Kinh nguyệt được xem là bình thường nếu có các biểu hiện sau đây: chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định là vòng kinh từ 22 – 35 ngày, số ngày hành kinh từ 3 -7 ngày, (trung bình từ 3 – 4 ngày), lượng kinh ổn định, mỗi kỳ hành kinh mất khoảng từ 80 đến 100ml máu, máu kinh nguyệt màu đỏ thẫm, loãng, hơi dính, sức khỏe vẫn bình thường.
Qua những gì bạn mô tả cho thấy số lượng kinh và số ngày ra kinh ít hơn bình thường. Những người có ngày kinh ít hơn 3 ngày hoặc lượng máu hành kinh ít hơn 20ml thì gọi là lượng kinh nguyệt ít. Máu kinh hơi bầm và đông là do máu bị ứ đọng lại trong lòng tử cung nhiều giờ, không chảy ra ngoài âm đạo nhanh như thường ngày.
Các nguyên nhân thường gặp: các bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng gây nên, bệnh thiếu máu, gan, đái tháo đường, nhiễm ký sinh trùng, dinh dưỡng kém, nội tiết tố hoạt động không đều hoặc do áp lực học hành, làm việc căng thẳng phải lo lắng nhiều gây ức chế tâm lý.
Để yên tâm hơn, bạn nên tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa để các bác sĩ thăm khám và có lời khuyên chính xác nhất.
Chúc bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc!

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .