bệnh mồng gà

Mụn cóc sinh dục, những điều cần biết

Mụn cóc sinh dục (hay còn gọi là bệnh sùi mào gà, bệnh mồng gà) là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Mụn cóc sinh dục mềm mọc trên da và niêm mạc của bộ phận sinh dục, hoặc các bộ phận khác trên cơ thể. Mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Hầu hết bệnh nhân mụn cóc sinh dục trong độ tuổi từ 17-33 năm. Mụn cóc sinh dục là rất dễ lây lan. Ở trẻ em dưới ba tuổi, mụn cóc sinh dục được cho là được truyền từ mẹ sang con hoặc thông qua tiếp xúc. Có đến 20% những người bị mụn cóc sinh dục sẽ có các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Virus gây ra mụn cóc sinh dục được gọi là virus u nhú ở người (HPV). Hơn 100 loại HPV đã được xác định, khoảng 40 trong số đó có khả năng lây nhiễm sang các khu vực của bộ phận sinh dục. Khoảng 90% mụn cóc sinh dục có nguyên nhân bởi hai loại hình cụ thể của virus HPV và được xem là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Đọc thêm:

bệnh mồng gà

Cần phân biệt mụn cóc thông thường và mụn cóc sinh dục. Mụn cóc thông thường là không giống như mụn cóc sinh dục và được gây ra bởi các loại HPV khác nhau lây nhiễm da. Mụn cóc thông thường chỉ xuất hiện ở các khu vực tay, chân, mụn có hình vòm và thường có màu xám-nâu, bề mặt thô trông giống như đầu của một súp lơ, với những chấm đen bên trong. Mụn cóc thông thường và mụn cóc sinh dục cùng do một loại virut HPV gây ra, tuy nhiên cơ chế hoạt động của hai loại mụn cóc này khác nhau.

Mụn cóc sinh dục có thể gây đau. Kích thước mụn có thể từ ít hơn một milimet (1 mm = 0,039 inch) trên một số cm vuông (1 cm = 0,39 inch) khi nhiều mụn cóc cùng xuất hiện trên vùng da bị tổn thương. Hiện đã có vắc-xin phòng ngừa 4 típ HPV thường gây bệnh nhất, vắc-xin hiệu quả cả với người đã nhiễm, giúp ngừa tái nhiễm.

Mụn cóc sinh dục lây lan từ người này sang người khác qua đường tình dục liên quan đến hậu môn, miệng hoặc âm đạo. Những mụn cóc này không thể nhìn thấy từ 6 tuần- 6 tháng sau khi bị nhiễm. Bạn có nhiều khả năng nhiễm mụn cóc sinh dục và lây lan cho người khác  nếu bạn: Có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với người có mắc các bệnh về đường tình dục khác, đang mang thai.

Mụn có sinh dục có thế rất nhỏ bạn không nhìn thấy. Ở phụ nữ mụn cóc sinh dục có thể được tìm thấy ở âm đạo, âm hộ, hậu môn, trên cổ tử cung. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục xuất hiện ở dương vật, vùng háng, đùi bên trong hoặc xung quanh hậu môn. Ngoài ra các mụn cóc có thể xuất hiện ở môi, miệng, lưỡi, họng.

Điều trị mụn cóc sinh dục nhất thiết phải đi khám bác sĩ phụ khoa, nam khoa để có phác đồ điều trị phù hợp. Không được tự ý mua thuốc bởi tự ý mua thuốc sẽ không khỏi và khó có thể điều trị dứt điểm.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .