khí hư ra nhiều

Thế nào là hiện tượng khí hư bất thường

Khí hư là chất dịch tiết ra nhiều ở cổ tử cung, âm đạo chảy ra ngoài âm hộ làm cho người phụ nữ phải khó chịu chú ý tới. Bình thường chất dịch tiết này có màu trắng như sữa, trong hơi đặc lượng ít không chảy ra âm hộ không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người phụ nữ.

Khi chất dịch tiết ra nhiều (khí hư), chảy ra ngoài âm hộ làm cho người phụ nữ khó chịu phải để ý và thắc mắc, thì dù chất dịch đó màu trắng, vàng, xanh có mùi hay không có mùi đều là bất thường. Đó là, biểu hiện của nhiễm sinh dục do các nguyên nhân khác nhau.
Thông thường, cùng với sự biến đổi có tính chất chu kì của các hoocmon estrogen và progesterone của cơ thể trong chu kì kinh nguyệt, thì màu sắc và lượng khí hư cũng biến đổi có tính chu kì.

khí hư ra nhiềuSau khi chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt, khí hư ít đi, sau đó sẽ lại dần dần nhiều lên, đến trước kì rụng trứng do chịu ảnh hưởng của sự gia tăng hoocmon estrogen và progesterone trong cơ thể, khí hư tăng dần, loãng ra, màu trong. Nhìn bên ngoài trong như lòng trắng trứng gà. Sau kì rụng trứng, hoocmon estrogen giảm xuống, progesterone tăng lên, khí hư đặc lên, màu trắng sữa. Một điều đáng quan tâm là trước khi kinh nguyệt đến, khí hư có thể chuyển màu hơi vàng và đặc hơn. Khí hư sinh lý bình thường không có mùi bất thường.

Có 3 loại khí hư:
-Khí hư trong, dính như lòng trắng trứng, có khi loãng như nước. Xét nghiệm khí hư không thấy vi khuẩn, bạch cầu, chỉ có tế bào biểu mô. Khí hư này từ niêm mạc tử cung, do u xơ tử cung, polips cổ tử cung, hoặc ở phụ nữ cường estrogen. Điều trị nguyên nhân như cắt bỏ u xơ, xoắn polip hoặc tiêm atropin sẽ hết khí hư.

– Khí hư trắng như váng sữa, xét nghiệm không có bạch cầu và vi khuẩn. Nguyên nhân do rối loạn thần kinh thực vật ở phụ nữ hay lo lắng, hoặc tử cung bị xung huyết. Điều trị dùng thuốc giảm tiết dịch như atropin và giải thích cho bệnh nhân an tâm, tinh thần phấn khởi.

– Khí hư đục: triệu chứng phổ biến của viêm sinh dục. Khí hư đục, loãng hoặc đặc do lẫn mủ. Nhiễm khuẩn càng nặng thì khí hư càng nhiều, màu sắc vàng xanh, mùi hôi, tanh.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .