mang thai ngoài tử cung

Nạo phá thai nhiều có dẫn đến chửa ngoài tử cung không

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi. Cháu đã bỏ thai 3 lần. Cháu đọc trên báo thấy thông tin: Nạo phá thai nhiều sau này sẽ dễ dẫn đến việc mang thai ngoài tử cung. Vậy xin bác sĩ cho cháu biết, nạo phá thai có phải nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung không?  Và cách nhận biết thai ngòai tử cung như thế nào?

(Hà Phương, Lào Cai)

mang thai ngoài tử cung

Trả lời:

Chào bạn!  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới phòng khám. Câu hỏi của bạn, cũng là điều mà rất nhiều phụ nữ quan tâm.

Trước hết phải khẳng định một điều rằng: Nạo phá thai nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Nhưng không phải ai nạo phá thai cũng bị mang thai ngoài tử cung.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung, đứng hàng đầu là nguyên nhân gây viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân nữa khiến phụ nữ có khả năng mang thai ngoài tử cung cao hơn so với những phụ nữ bình thường khác như: Phụ nữ mắc khối u phần phụ như  u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó liên quan đến vòi trứng, dị dạng buồng trứng bẩm sinh, viêm nhiễm phụ khoa…

Biểu hiện của thai ngoài tử cung:

Mang thai ngoài tử cung có 3 biểu hiện cơ bản: Chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo. Nếu có những biểu hiện mang thai mà vẫn bị ra máu âm đạo và đau bụng dưới, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám ngay.

Ngoài ra, thai ngoài tử cung còn khiến thai phụ đau bụng liên tục hoặc từng cơn, khi nghiêm trọng có thể đau dữ dội, kèm theo buồn nôn. Có trường hợp, sắc mặt tái, ra mồ hôi, chân tay lạnh, tụt huyết áp, thậm chí ngất xỉu.

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi thai vỡ sẽ có những biểu hiện như: Ra nhiều máu, choáng nặng, mệt, ngất… Lúc này, người bệnh cần được đưa đi cấp cứu và mổ kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

 Lời khuyên của bác sĩ: Khi có dấu hiệu mang thai bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám định kỳ, để nhận biết chính xác tình hình sức khỏe thai nhi và có cách xử lý kịp thời nếu thai có dấu hiệu nằm ngoài tử cung. Tránh tình trạng để thai ngoài tử cung vỡ, lúc đó sẽ gây biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe phụ sản.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung. Nếu bạn còn những điều chưa hiểu về thai ngoài tử cung, hay gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 0437.152.152 hoặc 0969.668.152 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

 Địa chỉ: phòng khám kham phu khoa Hà Nội. 152 Xã Đàn – Phương Liên– Hà Nội

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .