nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung

Nguyên nhân dẫn đến chửa ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài tử cung là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng trứng đã được thụ tinh nhưng không được di chuyển vào buồng tử cung mà nằm trong ống dẫn trứng, buồng trứng, khoang chậu ngoài tử cung. Chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến tử vong. Thông thường, có 3 nhóm nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này.

Nhóm 1: Viêm nhiễm vòi trứng

Viêm nhiễm vòi trứng sẽ gây tắc, hẹp vòi trứng và dễ gây ra tình trạng thai ngoài tử cung. Viêm nhiễm vòi trứng thường do bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên như: trực khuẩn lậu hay bệnh do chlamydia trachomatis. Trước khi bị viêm phần phụ, bệnh nhân thường bị bít vòi trứng hoàn toàn dẫn đến vô sinh. Nạo hút thai cũng là một nguyên nhân gây viêm nhiễm vòi trứng.

nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung

Nhóm 2: Các bệnh phụ khoa

Vòi trứng có thể bị tắc hoặc hẹp bởi bệnh lạc nội mạc tử cung, khối u phần phụ chèn ép vòi trứng,…hoặc những tác động trực tiếp lên vòi trứng từ trước như: triệt sản, nối vòi trứng…Vòi trứng còn có thể bị tắc, hẹp bẩm sinh.

Nhóm 3: Chất nicotin

Chất nicotin có trong thuốc lá làm hỏng các nhung mao phủ trên các thành ống và làm giảm sự hoạt động của các vòi trứng, gây khó khăn cho quá trình trứng thụ tinh tiến về tử cung. Từ đó dẫn đến trứng làm tổ trong vòi trứng và phát triển thành thai ngoài tử cung, gây nguy cơ vỡ vòi trứng.

Khi có những dấu hiệu như chậm kinh, đau bụng, đau vùng tiểu khung, sắc mặt xanh xao, bệnh nhân có dấu hiệu choáng, nặng hơn có thể ngất, trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của thai phụ. Đó là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp phải được cấp cứu kịp thời. Do đó, chị em hết sức chú ý, cảnh giác, khi xuất hiện các triệu chứng trên, phải đến ngay bệnh viện để khám cấp cứu và kịp thời xử lí.

Nếu còn có những băn khoăn cần được giải đáp về chửa ngoài tử cung hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 0437.152.152 hoặc 0969.668.152 để được giải đáp.

Địa chỉ  khám phụ khoa phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội: 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .