Tắc nghẽn vòi trứng

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng chiếm 20% nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Đoạn loa của vòi trứng có cấu trúc gồm 10-12 tua, các tua này sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Vì vậy, vòi trứng cần phải thông, phải mềm mại di động dễ dàng mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây tắc vòi trứng:
Tắc vòi trứng do nhiễm khuẩn: Vòi trứng khi nhiễm khuẩn có thể để lại sẹo gây nghẽn và tắc. Khi trứng gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm được tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Vỡ vòi trứng sẽ gây chảy máu nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời.

Tắc nghẽn vòi trứng

Lây truyền qua đường tình dục: Phụ nữ quan hệ với nhiều bạn tình đã từng nhiễm lậu là nguyên nhân dẫn đến 45% trường hợp bị viêm tiểu khung, 15% phụ nữ viêm vòi trứng cấp. Viêm vòi trứng cấp có thể xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu như sốt, đau hay cảm giác căng đầy vùng bụng dưới; đau lan xuống hai chi dưới, dịch âm đạo có mủ, nhức đầu, buồn nôn hay nôn. Và hậu quả là bị chít hẹp hay tắc nghẽn vòi trứng.

Do bị nhiễm khuẩn khi hành kinh, do nạo phá thai: Cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết chất niêm dịch chảy vào âm đạo. Chất niêm dịch này chứa các enzyme có khả năng phân hủy vi khuẩn nhưng khi sảy thai, nạo phá thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung…, thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lợi để vượt qua hàng rào ngăn cản này. Cả tử cung, hai vòi trứng và hai buồng trứng viêm do sự nhiễm khuẩn ngược dòng đi lên, bắt đầu từ viêm âm đạo và lan qua ống cổ tử cung.
Vì thế, phát hiện và điều trị sớm các nhiễm khuẩn ở đường sinh dục như viêm âm đạo – cổ tử cung, viêm niệu đạo giúp chị em có thể phòng ngừa được sự phát triển thành viêm vòi trứng, viêm tiểu khung.

Ngoài ra, theo các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, chị em có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng để xem mình có bị tắc vòi trứng hay không. Chẳng hạn, dựa vào việc kinh ra bị đau bụng có điểm đau nhất định khi lấy tay đè vào, lượng kinh nguyệt ít nhiều, thì có thể gọi là tắc vòi trứng

Địa chỉ điều trị phụ khoa: phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .