Nguyên nhân sùi mào gà, các tác nhân chính gây bệnh HPV

Nguyên nhân sùi mào gà, HPV – tác nhân chính gây bệnh

Vùng kín xuất hiện nhiều mụn thịt nhỏ hình mũi kim, mềm màu hồng nhạt, có chân hoặc có cuống là những dấu hiệu cảnh báo của bệnh sùi mào gà. (Một loại bệnh xã hội phổ biến do virus HPV – Human Papilloma Virus gây ra). Trước đây, người bệnh chỉ coi những dấu hiệu trên là bình thường nên có thái độ chủ quan. Trên thực tế, bệnh sau khi điều trị vẫn có thể tái phát hoặc tái nhiễm nhiều lần, biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà do đâu, dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân sùi mào gà, các tác nhân chính gây bệnh HPV
Nguyên nhân sùi mào gà, các tác nhân chính gây bệnh HPV

Bệnh sùi mào gà là một bệnh phổ biến ở cả hai giới. Ở nữ giới nói riêng, tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn hẳn. Nguyên nhân gây bệnh bao gồm cả nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp như sau:

Nguyên nhân sùi mào gà trực tiếp

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, qua chỗ xây xước niêm mạc do Human papilloma virus (HPV) gây nên. HPV phát triển trong môi trường ẩm ướt, ở dịch khí hư của âm đạo.

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 1-6 tháng, trong thời gian ủ bệnh nếu bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn có thể dễ dàng mắc bệnh. Đối tượng thường gặp nhất nằm trong độ tuổi sinh sản từ 16-35 tuổi là những người đã có quan hệ tình dục hoặc đã lập gia đình.  Mỗi một tổn thương nhỏ ở bộ phận ma sát, niêm mạc, da đều rất mẫn cảm với virus HPV.

Nguyên nhân sùi mào gà gián tiếp

Mẹ khi mang thai bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục có thể lây bệnh cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở. Bé bị nhiễm virus qua đường sinh sản (cổ tử cung, âm đạo), hoặc bị nhiễm khi nằm trong tử cung, hoặc sau khi ra đời bé tiếp xúc trực tiếp và mật thiết với mẹ cũng có thể bị lây nhiễm.

-Tiếp xúc với vật trung gian

Sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua quan hệ trực tiếp, lây từ mẹ sang con mà còn lây truyền qua việc tiếp xúc với những đồ vật mang virus của người bệnh như đồ lót, dùng chung bồn tắm, bồn cầu.

Sùi mào gà nếu không được điều trị sẽ phát triển rất nhanh chóng. Bệnh gây biến chứng  như: nhiễm khuẩn, chảy máu, cản trở giao hợp hoặc cản trở thai sổ trong khi sinh. Nữ giới mắc HPV typ 16, 18 còn có nguy cơ mắc ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản.

Phụ nữ trước khi mang thai nếu có biểu hiện mắc bệnh sùi mào gà nên đi kiểm tra sức khỏe để phòng tránh những rủi ro không đáng có tới thai nhi. Nếu trong thời gian mang thai người mẹ mới mắc sùi mào gà cũng nên trực tiếp tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị của các bác sĩ.

Bệnh sùi mào gà có thể phòng tránh dễ dàng bằng cách quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ nhiều bạn tình. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 0437.152.152 hoặc 0969.668.152 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .

Địa chỉ phòng khám Đa Khoa Quốc Tế: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .