viêm cổ tử cung

Phương pháp phòng tránh bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống cổ tử cung, có thể do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây ra. Mầm bệnh gây viêm cổ tử cung cũng giống như gây viêm âm đạo, và thường thì viêm cổ tử cung là biến chứng của viêm âm đạo.
Biểu hiện của viêm cổ tử cung là khí hư ra nhiều, đục, màu xanh có thể lẫn máu. Bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ hoặc vừa (38-38,5độC). Khám cổ tử cung thấy sưng nề, xung huyết, có mủ chảy ra, có thể có loét.

Trong những đợt cấp, triệu chứng của viêm cổ tử cung biểu hiện rõ ràng. Nếu không điều trị hoặc điều trị không triệt để, bệnh sẽ chuyển thành viêm mãn tính.
Bệnh nếu không được điều trị kịp thời, dễ gây biến chứng như: viêm nội tâm mạc tử cung, viêm phần phụ, lộ tuyến cổ tử cung, gây cản trở tinh trùng vào buồng tử cung và có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Viêm cổ tử cung là yếu tố thuận lợi cho ung thư cổ tử cung.

viêm cổ tử cung
Để phòng tránh nguy cơ gây viêm cổ tử cung, chị em nên chú ý:
-Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay quần lót thường xuyên bằng nguồn nước sạch.
-Tránh dùng các loại hóa chất xịt sâu vào âm đạo (kể cả các loại nước vệ sinh của phụ nữ) vì như vậy sẽ làm thay đổi PH của âm đạo, gây rối loạn sinh lý của cổ tử cung. Khi giao hợp không nên thô bạo, hoặc quá sâu gây tổn thương cho cổ tử cung. Không nên đặt băng vệ sinh hoặc bất cứ vật lạ vào trong âm đạo.
Vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh giao hợp phải trở thành một thói quen nhằm hạn chế cao nhất sự “xâm nhập” của các loại nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn, virus vào trong âm đạo và cổ tử cung.
– Vệ sinh khi có kinh nguyệt, khi sảy thai, đẻ.
– Sinh đẻ có kế hoạch.
– Đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị trị sớm khi ra khí hư bất thường.
Chị em nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh viêm nhiễm phụ khoa, kể cả khi không thấy biểu hiện bệnh lý gì. Vì viêm cổ tử cung thường tiềm ẩn, khi đã có biểu hiện triệu chứng trên lâm sàng thì bệnh đã nặng hoặc đã có những biến chứng nguy hiểm.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .