tác vòi trứng

Tắc vòi trứng và sự liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Tắc vòi trứng dễ dẫn tới vô sinh hoặc có thai ngoài tử cung. Tắc vòi trứng hay còn gọi là tắc ống dẫn trứng là bệnh thường gặp ở những phụ nữ có quan hệ tình dục với những người đã từng bị bệnh lậu, chlamydia hay do vệ sinh không đúng cách gây ra.

Vòi trứng bị chít hẹp có thể là do bẩm sinh (gây thiếu hụt một phần hay cả vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Nguyên nhân của bệnh tắc vòi trứng là do viêm ống dẫn trứng hoặc viêm mô bụng vùng chậu. Viêm có thể khiến cho khoang ống hẹp dần và tắc. Viêm vòi trứng do nấm Mycopacteryum-tuberai-losis và vị trí bất thường của lạc nội mạc tử cung cũng là một nguyên nhân gây bệnh. Nhiễm trùng cầu nho (staphylococus) , strep-tococcus, vi khuẩn lậu cũng dễ ẫnn tới tắc vòi trứng.

tác vòi trứng

Viêm ống dẫn trứng thì sẽ cảm thấy đau bụng dưới và dịch tiết ra nhiều, đau lưng và một số triệu chứng khác, đôi khi cũng tăng thể tích lượng máu kinh nguyệt.
Một số cách nhận biết tắc vòi trứng qua chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng:
1. Nếu kinh nguyệt ra đều, màu kinh bình thường thì không phải bị tắc vòi trứng.
2. Có điểm đau nhất định khi đến chu kỳ kinh nguyệt do lấy tay đè vào, lượng kinh nguyệt nhiều có thể do tắc vòi trứng.
3. Kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không, mỗi lần ra ít, hoặc kinh ra chậm, lâu hơn 28 ngày nhưng không đau, không phải là tắc vòi trứng, màcó thể là do cơ thể thiếu máu, áp huyết thấp, không đủ máu hành kinh.
4. Kinh nguyệt trước ngày, đau bụng, máu ra có cục là do máu nóng, khi sắp có kinh làm nhức đầu, nóng trong người.

Không những có thể gây vô sinh, tắc vòi trứng còn dễ dẫn đến tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi, nghiêm trọng có thể gây ra trầm cảm. Chính vì vậy, ngay khi có những biểu hiện bất thường về kinh nguyệt như trên chị em cần tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

 

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .