Hút thuốc gây rối loạn kinh nguyệt

Tại sao bạn bị kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt nói chung đều có tác động đến tâm lý và  sinh lý của phụ nữ, qua đó chúng ta có thể biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân. Một số biểu hiện thường thấy khi bị rối loạn kinh nguyệt như kỳ kinh ngắn, kinh không theo chu kỳ, kinh nguyệt ít quá hoặc nhiều quá….
Tại sao bạn lại bị như vậy? Nguyên nhân thì có nhiều, một số lý do dưới đây có thể là tác nhân khiến bạn mất ăn ngủ vì kinh nguyệt không đều:

1. Nếu bạn đang ở  tuổi dậy thì và mới có kinh được vài tháng thì bạn đừng quá lo lắng. Vì đây thường là giai đoạn cơ thể đang có sự thay đổi về tâm sinh lý, nên kinh nguyệt có thể chưa ổn định.

2. Lối sống sinh hoạt hàng ngày không ổn định thức quá khuya, thiếu ngủ,   yếu tố gây stress gây căng thẳng, lo âu, đau khổ…  hay có sự thay đổi môi trường sống cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt của bạn gái không đều hoặc có những tháng bị chậm kinh.

Hút thuốc gây rối loạn kinh nguyệt
Thuốc lá cũng là tác nhân gây rối loạn kinh nguyệt

3. Rối loạn tiêu hóa: ăn quá nhiều, thức ăn nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

4. Viêm sinh dục – mắc các bệnh phụ khoa: viêm âm đạo,  cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng… làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí vô kinh. 5. Hoạt động thể lực quá sức: lao động nặng, luyện tập thể thao chuyên nghiệp (vận động viên), đòi hỏi làm việc với cường độ cao, tiêu hao năng lượng quá nhiều, tụt cân nhanh cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. 6. Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh lý ( huyết áp, tiểu đường, tim mạch…) một số loại thuốc hormone nếu dùng không đúng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt .

7. Sử dụng chất kích thích: uống quá nhiều rượu cũng có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết, làm chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc là biến mất.

8. Một số bệnh: như nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo thai, đa nang buồng trứng, polyp tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung …cũng dẫn đến kinh nguyệt không đều. Để có tránh hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân chủ quan, các bạn nữ nên luôn giữ tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ, tránh những cảm xúc tiêu cực. Ăn uống đủ chất, luyện tập thể thao thường xuyên.

Trên đây là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .