Mụn rộp sinh dục là gì

Tìm hiểu bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục (hay còn gọi là herpes sinh dục) do virus herpes simplex (HSV) lây truyền qua đường tình dục. Virus đi vào các lớp lót da hoặc qua các vết xước nhỏ. Virus đi vào cơ thể người bệnh đến các rễ thần kinh gần tủy sống và định cư ở đó vĩnh viễn.

Hai loại virus herpes có liên quan đến tổn thương bộ phận sinh dục gồm: virus herpes simplex 1 (HSV-1) và herpes simplex virus 2 (HSV-2). HSV-1 thường gây ra mụn nước của khu vực miệng trong khi HSV-2 thường gây ra lở loét bộ phận sinh dục hoặc tổn thương khu vực xung quanh hậu môn. Sự bùng nổ của herpes có liên quan chặt chẽ với hoạt động của hệ thống miễn dịch. Ở một số bệnh nhân hệ thống miễn dịch bị loại bỏ do căng thẳng , nhiễm trùng, hoặc do dùng thuốc, thường có sự bùng phát thường xuyên hơn và kéo dài hơn.

Mụn rộp sinh dục là gì
Các triệu chứng của mụn rộp sinh dục
Các triệu chứng mộn rộp sinh dục ở nữ thường không rõ ràng, hầu hết những phụ nữ nhiễm vi-rút herpes không biết mình bị nhiễm cho đến khi thực hiện các bước kiểm tra lâm sàng. Biểu hiện ban đầu chỉ là mệt mỏi, sốt, ngứa nhẹ hoặc nóng rát vùng âm đạo. Nguyên nhân là do virut có thời gian ủ bệnh thường kéo dài 3-7 ngày trước khi tổn thương phát triển. Trong thời gian này, không có triệu chứng và virus không thể lây truyền cho người khác. Một ổ dịch thường bắt đầu trong vòng hai tuần có những biểu hiện như ngứa hoặc cảm giác ngứa ran, nóng như bị đốt ở vùng âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, xung quanh đùi hoặc mông. Tiếp theo đó xuất hiện những mảng đỏ trên bề mặt da bị tổn thương và những mụn nước nhỏ. Vài ngày sau các mụn nước sẽ vỡ tạo nên vết loét có vảy thường rất đau đớn. Từ 7-20 ngày, vảy bong ra để lại vết trợt đỏ rồi lành, không gây sẹo.

Chẩn đoán mụn rộp sinh dục
Chẩn đoán mụn rộp sinh dục thường được thực hiện qua các phương pháp như: Xét nghiệm trên mẫu vết lở loét trên da hoặc những vết phồng trên da để chẩn đoán herpes. Những xét nghiệm này thường được thực hiện khi phát hiện những ổ bệnh đầu tiên và khi một phụ nữ mang thai phát triển bộ phận sinh dục có triệu chứng mụn rộp.

Ngoài ra còn xét nghiệm máu có thể phát hiện kháng thể với virus herpes. Các xét nghiệm máu có thể xác định xem một người nào đó đã từng bị nhiễm virus herpes, thậm chí giữa các ổ dịch. Nó có thể là tích cực ngay cả khi họ chưa bao giờ có một ổ dịch.

Xét nghiệm chẩn đoán khác như phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) để xác định tính di truyền của virus và huỳnh quang xét nghiệm sàng lọc kháng thể nhanh chóng để xác định HSV trong một số phòng thí nghiệm.

Điều trị mụn rộp sinh dục
Mặc dù không có thuốc chữa trị đặc hiệu cho herpes nhưng các loại thuốc này có thể làm giảm đáng kể cơn đau và làm giảm thời gian cho đến khi các vết loét lành, làm giảm tần suất tái phát, ngăn cản không cho virus lan rộng và thậm chí rút ngắn quá trình loét của các mụn nước. Điều trị ức chế để ngăn ngừa tái phát thường xuyên có thể được chỉ định cho những người có nhiều hơn sáu lần tái phát bệnh trong  năm. Bệnh phát hiện càng sớm thì quá trình điều trị cũng đơn giản hơn.

Phòng mụn rộp sinh dục
-Điều quan trọng là không để chạm vào mắt hay miệng sau khi chạm vào mụn nước hoặc vết loét.
-Rửa tay sạch sẽ, kỹ lưỡng là một trong các vụ dịch phải được thực hiện .
-Quần áo tiếp xúc với vết loét không nên được chia sẻ với những người khác và phải được xử lý kịp thời,
-Cặp vợ chồng mà muốn giảm thiểu nguy cơ lây truyền nên luôn luôn sử dụng bao cao su, nên tránh tất cả các hoạt động ân ái bao gồm cả hôn nếu một người bị nhiễm bệnh.
Phụ nữ mang thai phát hiện virut herpes nên thông báo với bác sĩ bởi sự bùng phát của herpes trong quá trình chuyển dạ có thể gây hại cho trẻ sơ
sinh.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .