chu kì kinh nguyệt,kinh nguyệt không đều

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng bình thường của những bạn gái khi bước vào tuổi dậy thì, nó cho thấy bạn có thể đã sẵn sàng để bước vào độ tuổi sinh sản. Là một hiện tượng bình thường, nhưng không phải bạn nữ nào cũng hiểu rõ và nắm được những thông tin cần thiết. Dưới đây các bác sĩ sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về chu kỳ kinh nguyêt. Giúp chị em hiểu hơn về vấn đề này.

chu kì kinh nguyệt,kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột estrogen và progesterone trong cơ thể. Chu kỳ kinh nguyệt được coi là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormon sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

Ngoài ra, kinh nguyệt còn phản ánh tình hình hoạt động nội tiết của vùng dưới đồi- tuyến yên- buồng trứng và tình trạng của niêm mạc tử cung, đồng thời cũng là thước đo quá trình diễn biến hoạt động sinh dục của người phụ nữ. Chính vì vậy, thời gian hành kinh, lượng máu kinh, ngoài ảnh hưởng thay đổi nội tiết sinh dục còn phụ thuộc vào tình trạng và sự bong tróc của niêm mạc tử cung.
chu kì kinh nguyệt,kinh nguyệt không đều

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt có vòng kinh kéo dài từ 28 -35 ngày, có thể ngắn hơn, hoặc dài hơn tùy vào cơ địa của mỗi người. Chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày bắt đầu có kinh của tháng tiếp theo. Thời gian hành kình thường kéo dài 3-7 ngày. Lượng máu kinh trung bình cho mỗi lần hành kinh là từ 40 -80ml. Vào những ngày đầu và ngày cuối kinh nguyệt thường ra ít hơn.

Tuy nhiên, do nhưng nguyên nhân khác nhau mà chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể có những dấu hiệu bất thường, biểu hiện của bệnh tật. Một số những dấu hiệu bất thường về chu kỳ kinh nguyệt được biết đến như:

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều: thường kéo dài trên 35 ngày, dưới 21 ngày hoặc ngắn hơn.

– Rong kinh: Kinh có chu kì và lượng máu kinh nguyệt ra nhiều ( > 80 ml ) và thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày.

– Thống kinh: là hiện tượng đau bụng kinh, thống kinh nặng có thể kèm theo nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, bạn có thể tìm hiểu cách giảm đau bụng kinh tại đây.

– Rong huyết: ra máu bất thường, bỗng nhiên ra máu vào giữa chu kì kinh nguyệt.

Kinh nguyệt màu đen: ra máu với biểu hiện màu bất thường màu đen.

Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, sức đề kháng cũng như những hóoc môn trong cơ thể thường không ổn định do vậy, chị em cùng cần chú ý sinh hoạt ăn uống điều độ, tránh vận động mạnh, cần giữ ấm và tránh những chất kích thích. Chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh viêm nhiễm.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 0437.152.152 hoặc 0969.668.152 để được giải đáp điều trị phụ khoa. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ phòng khám Đa Khoa Quốc Tế: 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .