u xơ tử cung nguy hiểm như thế nào

U xơ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 23 tuổi, cháu chuẩn bị lập gia đình. Trước kia cháu cũng thường xuyên bị kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh. Gần đây cháu có đi khám phụ khoa tiền hôn nhân thì được biết mình bị u xơ tử cung. Cháu đang rất lo lắng, không biết u xơ tử cung có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cháu không? Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

(Trần Thu Cúc, Từ Liêm, Hà Nội)

u xơ tử cung nguy hiểm như thế nào

Chào bạn,

Bản thân u xơ tử cung là một tổn thương lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, khi kích thước khối u còn nhỏ, thường không có biểu hiện triệu chứng, nhưng nếu kích thước khối u to, thường có những biểu hiện triệu chứng lâm sàng như: đau bụng hoặc đau lưng vùng thấp, hành kinh kéo dài, ra máu âm đạo bất thường, đau khi giao hợp, tiểu khó hoặc tiểu rắt do khối u xơ chèn ép vào bàng quang, táo bón, vô sinh hoặc sảy thai.

Biến chứng: U xơ tử cung thường không nguy hiểm, nhưng đôi khi có thể gây khó chịu, hoặc có thể có biến chứng như thiếu máu (do hành kinh kéo dài), khó thụ thai vì khối u có thể làm biến dạng tử cung và lớp nôi mạc tử cung, gây bất lợi cho sự làm tổ của trứng. Đôi khi khối u có thể gây cản trở hoặc làm tắc nghẽn ống dẫn trứng, nhất là các u nằm ở eo tử cung. Trong một số trường hợp (rất hiếm), khối u nằm dưới thanh mạc, ngoài lớp cơ tử cung và có cuống, nó có thể bị vặn xoắn gây ra cơn đau chói nặng nề và đột ngột ở vùng bụng dưới. Trường hợp này cần phải được can thiệp phẫu thuật.

Việc xác định vị trí và kích thước khối u là rất quan trọng, vì nó sẽ quyết định đến khả năng mang thai của bạn. Do vậy, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, tư vấn làm xét nghiệm, siêu âm để xác định vị trí và kích thước khối u, để có biện pháp xử trí kịp thời.

Nếu còn có những băn khoăn cần được giải đáp về u xơ tử cung hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 0437.152.152 hoặc 0969.668.152 để được giải đáp.

Địa chỉ điều trị phụ khoa phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội: 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .