ung thu co tu cung

Ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa

Ung thư cổ tử cung do nhiễm vi rút HPV, một loại virus gây u nhú ở người có tỉ lệ lây nhiễm rất cao qua đường tình dục gây ra. Không có cơ sở khoa học nào chứng tỏ những người không lấy chồng, không có quan hệ tình dục và sinh con thì sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn chị em khác.

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi, chưa kết hôn và cũng chưa từng có quan hệ tình dục, không hút thuốc, uống bia rượu, không dùng chất kích thích, chăm tập thể dục. Hiện tôi cũng không mắc hay gặp bất cứ vấn đề nào về bệnh tật, nhưng thời gian gần đây, tôi nghe nhiều người nói phụ nữ nếu không có quan hệ tình dục, có con thì rất dễ bị bệnh phụ khoa và các bệnh ở cơ quan sinh sản, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.  Vì vậy tôi rất lo lắng về điều này. Nếu sự thực  như vậy liệu thì tương lai có thể tôi bị ung thư cổ tử cung hay không? Mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi, và làm thế nào để có thể phòng bệnh một cách tốt nhất ?

Xin cám ơn ! Nguyễn Mai Hồng- Nam định.

Trả lời: Chào bạn Hồng, ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến hàng đầu ở phụ nữ. Bệnh có thể gặp ở bất kì ai và là nỗi lo của nhiều chị em, đặc biệt những người đang làm vợ, làm mẹ, thậm chí có thể gây tử vong. Mặc dù là căn bệnh có thể gây tử vong, nhưng bệnh lại hoàn toàn có thể phòng ngừa được và chị em hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ mình khỏi căn bệnh này.

ung thu co tu cungUng thư cổ tử cung do nhiễm vi rút HPV, một loại virus gây u nhú ở người có tỉ lệ lây nhiễm rất cao qua đường tình dục gây ra. Không có cơ sở khoa học nào chứng tỏ những người không lấy chồng, không có quan hệ tình dục và sinh con thì sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn chị em khác. Thậm chí, những người đã từng sinh con, do  cấu tạo ở cổ tử cung có thể thay đổi nên có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Ung thư cổ tử cung thường phát triển chậm. Trước khi phát triển thành tế bào ung thư ở cổ tử cung, có sự thay đổi trong đó các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện (hiện tượng loạn sản). Những tế bào ung thư này thường được phát hiện nhờ việc làm phiến đồ âm đạo (xét nghiệm Pap). Muộn hơn, tế bào ung thư bắt đầu phát triển và lan sâu thêm vào cổ tử cung và những vùng xung quanh.

Cũng như bất kì bệnh ung thư phụ khoa nào, ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em, nguy hại nhất là dẫn đến vô sinh.
Có 2 cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung: Chủng ngừa vắc xin HPV và khám tầm soát định kỳ bằng xét nghiệm PAP smear.
– Chủng ngừa HPV: Cách này giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách ngăn ngừa nhiễm các chủng vi rút HPV gây ung thư phổ biến nhất. Cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng. Nữ giới trong độ tuổi 9-10 đến 25-26 tuổi, chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm ngừa.

Việc chủng ngừa nên được thực hiện càng sớm càng tốt để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV. Những bạn gái đã chủng ngừa, khi bắt đầu có quan hệ tình dục vẫn cần đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm PAP smear định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản phụ khoa.
– Xét nghiệm PAP smear: Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường sớm để điều trị kịp thời. Xét nghiệm này dành cho người đã có quan hệ tình dục và cần thực hiện thường qui mỗi năm 1 lần.
Kết hợp cả hai cách phòng ngừa này chính là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Để phòng bệnh tốt nhất, bạn nên đi khám phụ khoa định kì, đồng thời tiến hành thực hiện xét nghiệm pap smear theo chỉ định của bác sĩ và tiêm phòng vắc xin HPV, với những biện pháp này, bạn có thể kiểm soát sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .