Uống thuốc tránh thai có nguy hại gì tới sức khỏe sinh sản hay không?

Xin chào các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, tôi là Tâm, 28 tuổi. Do vợ chồng tôi chưa có kế hoạch sinh con trong năm nay nên đang dùng biện pháp tránh thai bằng thuốc uống hàng ngày. Mặc dù vậy tôi vẫn rất lo lắng không biết khi uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản của tôi sau này hay không. Mong các bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

(Nguyễn Thị Tâm – Bắc Ninh)

Uong-thuoc-tranh-thai-co-anh-huong-toi-skss

Trả lời: Bạn Tâm thân mến,

Uống thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai có hồi phục. Tùy theo thành phần của viên thuốc người ta có thể chia thành các loại sau:

–         Viên tránh thai phối hợp trong thành phần có estrogen và progestin.

–         Viên progestin trong thành phần chỉ có progestin.

Có một số lời đồn đại không đúng về thuốc ngừa thai như “sau khi dùng thuốc ngừa thai người phụ nữ không thể có con”, hoặc “thuốc ngừa thai làm người phụ nữ sau này sẽ sinh con bị dị dạng”… Nhưng theo các chuyên gia trong ngành y, cho tới nay chưa có tài liệu  y học chính thức nào công bố thuốc ngừa thai làm phụ nữ mất khả năng có con nếu họ muốn có con và đang dùng thuốc ngừa thai mà lỡ có thai là thai nhi bị dị dạng.

Thuốc ngừa thai loại uống có nhiều loại khác nhau (ngoài thuốc ngừa thai phối hợp còn có thuốc ngừa thai khẩn cấp, thuốc ngừa thai dành cho phụ nữ cho con bú) và cũng giống như bất cứ loại thuốc nào, thuốc ngừa thai có thể có tác dụng phụ nếu như bạn quá lạm dụng hoặc tự ý sử dụng mà không có sự kiểm tra, tư vấn của các bác sĩ.

Nếu như khi bắt đầu sử dụng thuốc ngừa thai bạn đã được bác sĩ khám và tư vấn dùng thuốc ngừa thai loại uống thì bạn có thể an tâm sử dụng thuốc theo như những hướng dẫn của bác sĩ mà không cần phải lo lắng bất về vấn đề ảnh hưởng đến việc có con sau này của bạn.

Nếu trường hợp chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ, chúng tôi khuyên bạn cần đến bác sĩ khám và được chỉ định uống thuốc, bởi vì bác sĩ sẽ làm động tác sàng lọc xem bạn thích hợp sử dụng loại thuốc ngừa thai nào.

Đến khi muốn có thai, bạn chỉ cần dừng uống thuốc tránh thai trong khoảng ba tháng thì trứng sẽ bắt đầu rụng và thụ tinh được.

Riêng đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp, chúng tôi xin khuyến cáo bạn Tâm nói riêng và tất cả chị em phụ nữ nói chung, nếu uống quá 2 lần/tháng sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ và cũng có những ảnh hưởng không hề nhỏ tới khả năng sinh sản sau này.

Cuối cùng, xin cảm ơn bạn đã gửi thư về cho phòng khám. Chúc vợ chồng bạn luôn hạnh phúc và khỏe mạnh.

 Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn, bạn có thể nhấp chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi điện tới đường dây nóng 0437.152.152 hoặc 0969.668.152, các chuyên gia sẽ giải đáp cho bạn.

Địa chỉ điều trị phụ khoa phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .