Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì không?

Với sự phát triển của xã hội ngày nay thì việc sống thử không còn là xa lạ đối với những người yêu nhau và đặc biệt nhiều ở  những cặp sinh viên còn chưa hiểu biết nhiều về giới tính và sức khỏe sinh sản nên chưa có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe và những ảnh hưởng của những viên thuốc tránh thai nên sau mỗi lần quan hệ là đi kèm với  những viên thuốc tránh thai khẩn cấp được các bạn trẻ sử dụng vội vàng mà không nghĩ đến hậu quả của nó. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn với bác sĩ Bích Vân – phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội.

PV: Hiện nay các bạn trẻ đang sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp giống như một biện pháp để tránh thai an toàn. Xin bác sĩ cho biết,  chúng ta phải hiểu đúng như thế nào về thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng của nó là gì?

Bác sĩ Bích Vân: Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc được dùng với mục đích ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn cản khả năng làm tổ của trứng và ngăn cản quá trình kết hợp của tinh trùng với trứng, làm cho quá trình thụ thai bị gián đoạn.

tac-hai-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap

PV: Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng khi nào thưa bác sĩ?

Bác sĩ Bích Vân: Khác với thuốc tránh thai hàng ngày (uống hàng ngày vào một giờ cố định), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp như: có quan hệ tình dục mà không được bảo vệ, rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bị cưỡng dâm, tính sai ngày an toàn.

PV: Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Bác sĩ Bích Vân: Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ. Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ. Bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc đáp ứng tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.
Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được sử dụng tối đa 2 lần/tháng. Nếu vượt quá mức này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng và tác dụng phụ như đau đầu, đau vú, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt.

PV: Nếu lạm dụng thuốc tránh thai thì sẽ gây ra những hậu quả gì thưa bác sĩ?

Bác sĩ Bích Vân: Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp về trước mắt có thể ngăn chặn tình trạng có thai trước hôn nhân. Nhưng về lâu dài, nó có thể gây nguy cơ rong kinh, rong huyết, đau ngực, rối loạn kinh nguyệt, cơ thể bị suy yếu và cao hơn nữa có thể gây vô sinh.

PV: Bác sĩ có lời khuyên gì cho các bạn trẻ hiện nay về phương pháp tránh thai an toàn?

Bác sĩ Bích Vân: Để tránh thai chúng ta có nhiều phương pháp như dùng bao cao su, đặt vòng kinh, uống thuốc tránh thai hàng ngày, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt …Tùy vào nhu cầu và thể trạng của từng người mà lựa chọn một phương pháp tránh thai phù hợp.

Đối với các bạn trẻ nên thận trọng trong việc quan hệ tình dục và hướng đến tình dục lành mạnh để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc như nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Để làm được điều này, các bạn nên tích lũy cho mình một số kiến thức về giáo dục giới tính. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được tương lai và cuộc sống hạnh phúc cho các bạn sau này.

Xin cảm ơn bác sĩ
Để biết thêm thông tin chi tiết về các biện pháp tránh thai hiệu quả an toàn, bạn có thể nhấp chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi điện tới đường dây nóng 0437.152.152 hoặc 0969.668.152, các chuyên gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .