rối loạn kinh nguyệt

Vì sao kinh nguyệt kéo dài cả tháng

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý ở độ tuổi sinh sản. Chu kỳ này phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu gọi kinh nguyệt kéo dài là rối loạn kinh nguyệt – rong kinh thì việc ra máu sẽ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và các biểu hiện là của kinh nguyệt. Còn nếu ra máu âm đạo nhưng không liên quan đến kỳ kinh nguyệt, biểu hiện cũng không giống một kỳ kinh thì đấy gọi là rong huyết.

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 26 tuổi, mới lập gia đình được 4 tháng, 3 tháng đầu sau khi kết hôn tình trạng kinh nguyệt của tôi vẫn bình thường, nhưng đến kỳ kinh tháng này tôi bị chậm 6 ngày so với bình thường, rồi kỳ kinh kéo dài cho đến tận bây giờ là 25 ngày rồi mà vẫn chưa hết.
Đầu và cuối kỳ kinh bị ra máu đen. Tôi đã đi khám ở 3 nơi nhưng đều không tìm ra nguyên nhân. Mong các bác sĩ cho biết nguyên nhân bị rong kinh của tôi là gì? Và có biện pháp nào để chữa?

Xin cám ơn ! Trần Như Loan – Gia lâm – HN

Trả lời: Chào bạn Loan, chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý ở độ tuổi sinh sản. Chu kỳ này phụ thuộc nhiều yếu tố. Đầu tiên phải kể đến chính là hoạt động của các tuyến như: Tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Rồi ảnh hưởng từ niêm mạc tử cung, ảnh hưởng chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi, từ yếu tố tâm sinh lý, các yếu tố bệnh lý và do việc sử dụng thuốc.

rối loạn kinh nguyệtTrước lúc lấy chồng và sau lấy chồng 3 tháng, kinh nguyệt của bạn vẫn đều nhưng từ 1 tháng nay thì bạn chậm kinh 7 ngày, sau đấy kinh nguyệt trở lại rồi kéo dài đến 27 ngày. Thực ra với hiện tượng này theo miêu tả của bạn thì chưa đủ căn cứ để nói là rong kinh hay rong huyết được.

Nếu gọi là rối loạn kinh nguyệt – rong kinh thì việc ra máu sẽ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và các biểu hiện là của kinh nguyệt. Còn nếu ra máu âm đạo nhưng không liên quan đến kỳ kinh nguyệt, biểu hiện cũng không giống một kỳ kinh thì đấy gọi là rong huyết.

Nhóm nguyên nhân có thể nghĩ đến tình trạng của bạn như sau: Thông thường sau khi lập gia đình ít tháng thì tâm lý của người phụ nữ thay đổi rất lớn, thường là lo sợ, thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản, từ đấy ảnh hưởng đến nội tiết tố. Việc quan hệ tình dục không được vệ sinh sạch sẽ cũng có thể làm thay đổi môi trường vi khuẩn ở âm đạo và dẫn đến viêm nhiễm buồng tử cung gây xung huyết nội mạc tử cung kéo dài.

Mặt khác, tôi chưa thấy bạn chia sẻ về việc là trong thời gian 4 tháng nay bạn có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không. Việc sử dụng tránh thai khẩn cũng cấp là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt cao, mà cụ thể là rong kinh.
Hiện tại bạn có thấy hiện tượng ốm nghén, rồi đau bụng dưới hay không, vì có thể có thai, sau đấy sẩy thai dẫn đến máu ra đầu kỳ và cuối kỳ có màu đen. Nguyên nhân nhân u xơ tử cung kèm theo hay nguyên nhân bệnh lý về máu như xuất huyết giảm tiểu cầu cũng là yếu tố nguy cơ.

Vậy với trường hợp của bạn, bạn đã đi khám 3 nơi nhưng không thấy bạn chia sẻ nơi nào, nên trước hết ở nhà bạn nên vệ sinh thường xuyên, dùng băng vệ sinh thay hàng ngày, rửa vùng kín bằng nước ấm sạch, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này để tránh viêm nhiễm và sinh các bệnh phụ khoa khác.
Tốt nhất chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và có cách điều trị sớm nhất.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .