Vị trí của u xơ tử cung

Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 29 tuổi. Tôi đã lập gia đình được hơn 2 năm. Vì mãi chưa thấy có con nên vợ chồng tôi rất lo lắng. Sau khi đi khám, bác sĩ cho biết tôi bị u xơ tử cung nhưng tôi lại chẳng thấy có biểu hiện gì bất thường. Xin hỏi, u xơ tử cung thường xuất hiện ở đâu trong tử cung và tại sao tôi bị u xơ tử cung mà lại không thấy có biểu hiện gì?

Lệ Giang (Thái Nguyên)

vị trí của u xơ tử cung

Trả lời: Bạn Lệ Giang thân mến,

U xơ tử cung là khối u lành tính, một trong những bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Triệu chứng u xơ tử cung  phụ thuộc vào vị trí của khối u, u to hay nhỏ và những biến đổi thoái hóa. U xơ tử cung nhỏ thường không có triệu chứng. Bệnh thường được phát hiện do đi khám phụ khoa vì lý do vô sinh, chậm có thai hay khi siêu âm từ các kỳ khám phụ khoa, khám thai thông thường.

Theo vị trí định khu đối với các lớp của tử cung, có thể phân loại u xơ tử cung

như sau:

1.U ở thân tử cung:

–         U dưới phúc mạc: u xơ tử cung nằm ở dưới phúc mạc có thể có cuống hay không có cuống. Có khi không có triệu chứng lâm sàng, phát hiện được do biến chứng chèn ép các tạng xung quanh. Khối u có thể có kích thước lớn hoặc nhỏ. U xơ dưới phúc mạc phát triển về ổ bụng, hố chậu, hoặc giữa hai lá của dây chằng rộng gây chèn ép vào niệu quản, làm di chuyển ống dẫn trứng buồng trứng. Trường hợp này rất dễ nhầm với khối u buồng trứng.

–         U kẽ :

Là u trong lớp cơ tử cung, hình tròn, đối xứng, làm biến dạng buồng trứng. U kẽ là hay gặp nhất, số lượng có thể có nhiều khối u, kích thước lớn, phát triển từ phần giữa cơ tử cung. Khi phát triển, u có thể lồi vào buồng tử cung.

–         U dưới niêm mạc:

Thường số lượng có một khối u, loại này hay phối hợp với các bất thường của niêm mạc tử cung. Loại này gây nhiều triệu chứng như ra huyết bất thường, đau khi có kinh. Khối u khi phát triển có thể che kín buồng trứng, niêm mạc bị hoại tử, chảy máu. Nếu khối u có cuống, qua eo chui vào ống cổ tử cung và nằm ở âm đạo gọi là polyp buồng tử cung.

U ở cổ tử cung:

Loại này phát triển ở phần âm đạo của cổ tử cung. U xơ cổ tử cung phát triển ở thành sau, có thể gây chèn ép trực tràng. Ở thành trước, u xơ phát triển trong hố chậu có khi đè vào thành bàng quang, niệu đạo. Khối u có thể có cuống, bao phủ bởi niêm mạc ống cổ tử cung vươn ra ngoài lỗ cổ tử cung, cổ tử cung giống như bị xóa hay còn gọi là polyp cổ tử cung.

Trên đây là vị trí của u xơ trong tử cung. Tuy u xơ tử cung là u lành nhưng bệnh có thể dẫn tới những biến chứng không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe chị em cũng như hạnh phúc gia đình. Trường hợp của bạn nên  đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và chữa trị kịp thời.

Chào bạn.

About the author

Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh phụ khoa? bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh phụ khoa và cách điều trị chúng ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua kênh tư vấn hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 37.152.152 để được tư vấn và đặt hẹn khám phụ khoa miễn phí. Địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội 152 Xã Đàn - Đống Đa – Hà Nội.Chuyên các bệnh phụ khoa .